#นอกบ้านเสี่ยง_ทำที่บ้านให้น่าอยู่กันเถอะ #ดีก้อบอกต่อๆกันไป
เรื่องแบ่งปันวันนี้ “กิน 3 วิตามิน เพิ่มภูมิป้องกันโควิดได้”
3 วิตามินนี้ ถ้ากินเพียงพอจะเพิ่มภูมิร่างกายให้ต่อสู้กับเชื้อโรค เช่นหวัดต่างๆ รวมทั้งโควิดด้วย หรือถ้าติดมาก็ลดความรุนแรงได้ คือ
1. วิตามินซี – ปกติร่างกายต้องการประมาณ 100 มิลลิกรัม (มก.)ต่อวัน ถ้าต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค ต้องกินให้ได้ 1,000-2,000 มก.ต่อวัน แต่อย่าให้เกิน 3 พัน มก. เดี๋ยวจะเกิดอาการข้างเคียง ไม่จำเป็นต้องกินแบบเม็ด ผลไม้ที่มีวิตามินซีมากๆ ที่แนะนำคือ ฝรั่ง มะขามป้อม มะขามเทศ สตอเบอรี่ ส้ม แต่ถ้ามีรสหวานจะเพิ่มน้ำตาล ซึ่งมีผลเสีย ควรกินแบบสด ไม่ใช่แบบคั้นน้ำ
2. วิตามินดี – มีอยู่ในแดด แนะนำให้ไปตากแดดอ่อนๆ วันละอย่างน้อย 15 นาที และมีในอาหารพวกปลาทะเลลึก เช่น ปลาทู ปลาแซลมอล เป็นต้น หรือกินเห็ด 100 กรัม (1 ขีด) ซึ่งวิตามินดีนี้ส่วนมากคนไทยได้รับไม่เพียงพอ
3. วิตามินเอ – ส่งเสริมภูมิคุ้มกันโดยตรง ได้จากอาหารพวกไข่แดง นม เครื่องในสัตว์(อย่างห่วงเรื่องคอเลสเตอรอล-ให้กินแบบพอดีและออกกำลังกายด้วย) ส่วนผักมีในผักใบสีเขียวเข้ม หรือผลไม้สีเหลือง สีส้ม แต่อาหารกลุ่มนี้ไม่เหมาะกับคนป่วยโรคไตเพราะโปแตสเซียมสูง
Cr. ยูทูปช่อง Doctor Top (หมอท๊อป) / Bright Today NEWS (วิตามินป้องกันโควิด)
#หัวอกเดียวกัน #คุยเปิดใจลูกหลานปลอดภัย #p2h #สสส. #บ้านเป็นสุขทำงานสุขใจ
ที่มา : คุยเปิดใจลูกหลานปลอดภัย